Bệnh Đa Hồng Cầu Là Gì ? Nguyên Nhân Triệu Chứng Của Bệnh

Bệnh đa hồng cầu là một căn bệnh khá lạ đối với nhiều người, có rất nhiều người còn không biết đến căn bệnh này, nó là một dạng của bệnh ung thư máu nhưng thuộc phần hồng cầu.

Đây là một căn bệnh nguy hiểm gần giống bệnh hồng cầu hình liềm nhưng tốc độ tiến triển của loại bệnh này chậm hơn, do đó, người bệnh vẫn có thể sống thêm từ 10-16 năm nếu điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Dưới đây là nguyên nhân, triệu chứng của loại bệnh này mà bạn nên biết.

Bệnh đa hồng cầu là gì?

Bệnh đa hồng cầu là một căn bệnh ác tính của tế bào máu gây nên bởi một tế bào bị thay đổi gen. Thông thường, ở người bình thường khi bước vào thời kì trưởng thành, trong 1m3 máu sẽ có khoảng 3,7 – 4 triệu tế bào hồng cầu và bệnh đa hồng cầu được xác định khi số lượng hồng cầu vượt quá ngưỡng 5 triệu hồng cầu. Khi đó, máu sẽ bị cô đặc dẫn tới sự lưu thông bị  trì trệ, thâm chí là bị tắc nghẽn trong hệ tuần hoàn. Bệnh này rất hiếm gặp ở trẻ em và thường xảy ra với người trên 50 tuổi, đặc biệt là tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn ở nữ giới.

Nguyên nhân gây bệnh đa hồng cầu

Đa hồng cầu nguyên phát
Đa hồng cầu nguyên phát

Bệnh đa hồng cầu có hai thể tăng hồng cầu đó là thể nguyên phát và thể thứ phát.

Bệnh đa hồng cầu nguyên phát

Bệnh đa hồng cầu nguyên phát là một loại ung thư máu tiến triển chậm khi quá nhiều tế bào máu được tủy xương sản xuất ra. Loại ung thư máu này ảnh hưởng đến tất cả các loại tế bào máu nhưng hồng cầu bị ảnh hưởng nhiều nhất. Số lượng các tế bào máu này nếu tăng lên có thể dẫn đến một số biến chứng như tăng nguy cơ đông máu. Các triệu chứng của bệnh đa hồng cầu nguyên phát tiến triển chậm. Bạn có thể mắc bệnh này nhiều năm trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Hiện tại, khoa học hiện đại vẫn chưa xác định được căn nguyên chính xác gây ra bệnh này.

Bệnh đa hồng cầu thứ phát

nguyên nhân dẫn tới bệnh là do Enrtyprotein (hoocmon thiết yếu tạo ra hồng cầu từ mô dòng hồng cầu trong xương tủy) tăng bất thường với những người sống ở nơi cao, người nghiện thuốc lá, mắc các bệnh về tim mạch, bệnh thận hay phổi,…

Triệu chứng của bệnh

Vào thời kì đầu của bệnh: khi làm việc gắng sức người bệnh chỉ bị đỏ da, thể hiện rõ nhất là ở trên mặt và đầu các ngón tay, do đó, người mắc bệnh rất khó phát hiện ra bệnh.

Vào thời kì sau của bệnh: các triệu chứng của bệnh biểu hiện ngày một rõ rệt hơn như:
– Triệu chứng da đỏ.
– Sau khi tắm hay bị ngứa người.
– Hay đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn ngủ, ù tai, nhìn mờ.
– Chảy máu cam, đau nhức xương khớp, ra nhiều mồ hôi.
– Sụt cân, mất sức, loét hoặc xuất huyết tiêu hóa.
Bên cạnh đó, để chẩn đoán chính xác về căn bệnh, người ta thường dùng đến phương pháp đếm hồng cầu trong máu.

Điều trị bệnh đa hồng cầu

Điều trị bệnh đa hồng cầu
Điều trị bệnh đa hồng cầu

Theo các bác sĩ, phương pháp trích máu và dùng thuốc nhằm làm giảm số lượng hồng cầu trong máu vẫn là hai phương pháp chính để điều trị bệnh:

Phương pháp rút máu: phương pháp này được áp dụng với các bệnh nhân trẻ tuổi hoặc ở thể nhẹ. Tuy nhiên, rút máu sẽ làm tăng nguy cơ thiếu sắt, không kiểm soát được số lượng tiểu cầu và có thể gây ra một vài rối loạn huyết động ở một số người.

Các loại thuốc nên dùng: Khi liệu pháp rút máu không thể áp dụng được, người ta sẽ sử dụng đến thuốc. Hiện nay, có 3 loại thuốc chính đó là: Hydroxyurea, interferon và anagrelide. Các loại thuốc này đều có những quy tắc sử dụng nhất định, có loại còn có tác dụng phụ trong quá trình sử dụng, vì thế người bệnh cần tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Cách phòng bệnh

Người bệnh nên duy trì thói quen sống lành mạnh là điều cần thiết đối với bệnh nhân như: không được hút thuốc lá, nên ăn nhiều rau xanh, uống đủ nước để máu lưu thông dễ dàng, tránh làm việc quá sức,…

Hiện nay, chưa có phương pháp nào phòng bệnh hiệu quả cả, nếu có cũng chỉ là việc duy trì lối sống khỏe mạnh để máu không bị nghẽn mạch nữa mà thôi.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *