Cách làm gương 2 chiều ? Và làm thế nào để nhận biết được nó

Gương 2 chiều còn được gọi là decal dán kính nhìn một chiều là dụng cụ thường thấy trong các lĩnh vực về quang học hay tia lasers. Chúng ta thường thấy loại gương này thiết kế xây dựng ở nhiều nơi như ở các phòng thẩm án tội phạm của công an, gương vô tận trong phòng karaoke, gương ở các tòa nhà văn phòng,… Nhưng ở Việt Nam thì sản phẩm này vẫn được sử dụng nhiều bởi giá thành đắt và có nhiều người không biết mua ở đâu. Vậy để giải quyết các thắc mắc đó, Drepanetworld sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm gương 2 chiều bằng giấy dán kính phản quang rất đơn giản và hiệu quả.

Gương 2 chiều
Gương 2 chiều

Gương 2 chiều là gì?

Gương 2 chiều là một loại gương được tráng phủ bằng 1 lớp kim loại bạc phản quang mỏng giúp phản xạ hình ảnh thông qua hiệu ứng ánh sáng. Hiểu một cách đơn giản là nếu bạn ở bên sáng hơn khi nhìn gương 2 chiều thì nó sẽ phản chiếu hình ảnh của bạn giống như gương bình thường nhưng không thấy được hình ảnh của chiều còn lại. Còn nếu bạn ở bên tối hơn thì có thể nhìn thấy được cả 2 chiều và người ở bên kia thì không thấy được bạn.

Cách làm gương 2 chiều

Đầu tiên hãy nói sơ về giấy dán kính phản quang dùng làm gương 2 chiều. Đây là loại decal dán kính chuyên dùng để cách nhiệt, chống nắng nhưng chỉ nhìn được 1 chiều. Một mặt của decal được phủ kim loại bạc và có độ phản gương đến 95%, nên khi bạn nhìn vào decal phản quang sẽ thấy giống như nhìn vào một tấm gương. Vì vậy mà người ta dùng giấy dán kính phản quang để làm gương 2 chiều. Đây là cách làm gương 2 chiều đơn giản nhất ai cũng làm được.

Cách làm gương 2 chiều
Cách làm gương 2 chiều

Chuẩn bị dụng cụ

– 1 tấm kính trong suốt. Kích thước tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn.

– Giấy dán kính phản quang

– Nước lau kính

– Thước đo

– Dao rọc giấy

– Khăn lau

Quy trình làm như sau

Bước 1: Vệ sinh kính:

Đối với tấm kính trắng bạn cần phải vệ sinh thật sạch để hạn chế bụi bẩn bám vào kính, làm mất thẩm mỹ.

Bước 2: Đo phim dán kính:

Bước này bạn cần phải đo kỹ xem các kích thước của tấm kính là bao nhiêu để bắt đầu cắt giấy dán kính. Mỗi chiều nên cắt thừa khoảng 2cm để dễ dàng sửa chữa nếu dán kính lỗi.

Bước 3: Dán phim dán kính:

Bạn tiến hành loại bỏ lớp bảo vệ tấm kính decal dán kính phản quang ra rồi dán lên kính. Chú ý là trước khi dán bạn phải xịt nước xà phòng lên tấm kính và phim rồi dùng gạt kính chuyên dụng để gạt phẳng tấm giấy dán kính.

Bước 4: Cắt mép:

Sau khi hoàn thành xong dán kính thì bước này bạn phải cắt phần mép thừa đi, cắt cẩn thận tránh để bị lẹm vào bên trong làm mất thẩm mỹ và công dụng của tấm kính.

Cách nhận biết gương 2 chiều

Gương 2 chiều có rất nhiều công dụng tiện ích trong cuộc sống, nhưng vẫn còn đâu đó một số người dùng loại phim này với mục đích xấu, gây ảnh hưởng cho người khác như dùng để quay lén trong nhà tắm, nhà nghỉ,… Vì vậy để giúp bạn phòng tránh điều đó chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết gương 2 chiều chuẩn nhất.

Nhận biết gương 2 chiều
Nhận biết gương 2 chiều
  • Chạm đầu ngón tay: Cách nhận biết đơn giản và được nhiều người áp dụng đó là chạm đầu ngón tay lên gương nếu khoảng cách giữa gương và ngón tay gần như không có thì đó chính là gương hai chiều. Còn nếu nó có 1 khoảng cách thì đó chỉ là gương bình thường. Tuy nhiên cách nhận biết này chỉ đúng với các loại gương 2 chiều chính hãng chứ không đúng với loại gương 2 chiều tự làm.
  • Dựa vào không gian: Loại gương này người ta thường gắn âm vào tường chứ không treo như gương bình thường. Tuy nhiên bạn hãy kiểm tra kỹ, nếu như thấy tấm gương được gắn âm tường thì hãy xem thử đằng sau nó có gì không. Nếu đó là một cái vách mỏng hoặc hành lang thì có thể đây là gương bình thường. Còn nếu ở phía sau đó là một căn phòng kín hay một bức tường lớn thì bạn nên xem xét lại có thể đây chính là gương 2 chiều.
  • Dựa vào sự cân bằng ánh sáng ở 2 chiều: Gương 2 chiều hoạt động theo hiệu ứng ánh sáng. Nên khi bạn thấy mặt trước của gương sáng hơn hẳn so với mặt sau thì gương sẽ hoạt động hiệu quả. Còn nếu như căn phòng bị thiếu ánh sáng thì gương sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn. Vì vậy để kiểm tra bạn hãy chụm tay lại và che đi phần ánh sáng xung quanh mắt lại rồi nhìn vào gương xem có nhìn xuyên qua phần phía sau gương không. Hoặc bạn có thể dùng đèn pin chiếu xuyên qua tấm gương nhưng hãy tắt hết đèn trong phòng đi.

Gương 2 chiều có ứng dụng gì?

Gương 2 chiều được dùng với nhiều mục đích. Nhưng ứng dụng dùng gương 2 chiều thường phổ biến nhất là dùng trong phòng phẩm tra tội phạm, trong quán karaoke, trong văn phòng làm việc,…

Một số những ứng dụng khác của gương 2 chiều:

  • Sử dụng để nghiên cứu khoa học
  • Áp dụng trang trí cho nội thật
  • Tạo không gian riêng tư cho nhà kính
  • Hỗ trợ biểu diễn ảo thuật

Hy vọng qua bài viết hướng dẫn cách làm gương 2 chiều của chúng tôi sẽ giúp bạn tự thi công tại nhà để tiết kiệm được chi phí.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *