Cách tẩy keo 502 trên kim loại – Quần áo – Đồ gỗ

Keo 502 là loại keo có độ bám dính tốt trên mọi bề mặt vật liệu khác nhau. Vì vậy mà một khi bị keo 502 dính rồi là rất khó để làm sạch nó. Hôm nay Drepanetworld sẽ hướng dẫn bạn cách tẩy keo 502 trên kim loại đồ gỗ và quần áo .

Cách tẩy keo 502 trên kim loại quần áo
Cách tẩy keo 502 trên kim loại quần áo

Sơ lược về keo 502

+ Keo 502 là một loại keo dán tổng hợp có thành phần chính là Cyanoacrylate (CH2=C(CN)COOR) – một dạng monome lỏng chứa nhiều gốc Ankyl Cyanoacrylate. Đây là thành phần quyết định đến khả năng khô cứng và bám dính của keo 502 trên các bề mặt.

+ Keo 502 được dùng rộng rãi trong đời sống hằng ngày và trong sản xuất. Ở đời sống hằng ngày, keo 502 được dùng để sửa chữa kết dính các vật dụng bị hỏng. Trong sản xuất, keo 502 được dùng để kết dính các vật liệu tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh.

Tuy nhiên keo 502 cũng rất độc hại, vì vậy cần phải cẩn thận trong quá trình sử dụng nó.

Cách tẩy keo 502 trên kim loại

Cách tẩy keo 502 trên kim loại
Cách tẩy keo 502 trên kim loại

Cách 1: Dùng nước tẩy rửa sơn móng tay

Nếu kim loại bị dính ít keo 502 thì bạn có thể dùng nước tẩy sơn móng tay để là lên chỗ dính keo một cách liên tục, sau đó dùng khăn lau lại đến khi bạn thấy sạch là ok rồi.

Cách 2: Dùng máy khò nhiệt

Đối với trường hợp keo 502 bị dính ở những vật dụng có chi tiết hoa văn nhỏ thì bạn dùng máy khò nhiệt để làm tan chảy lớp keo bên trong. Cuối cùng bạn làm sạch lại bằng nước tẩy rửa sơn móng tay là xong.

Cách 3: Cạo lớp keo bằng dao lăm

Nếu như lượng keo dính nhiều và dính trên bề mặt kim loại phủ sơn thì trước khi tẩy thì bạn dùng dao cạo nhẹ nhàng từng lớp keo mỏng bị dính trên đó ra, cho đến khi bạn gần thấy lớp sơn thì bắt đầu tiến hành tẩy vết keo như cách 1. Với cách này có thể sẽ ảnh hưởng đến ít nhiều lớp sơn trên kim loại.

Cách tẩy keo 502 dính trên quần áo

Cách tẩy keo 502 trên quần áo
Cách tẩy keo 502 trên quần áo

Dùng dầu ăn

Bạn thấm một ít dầu ăn lên khăn giấy rồi xoa nhẹ nhàng vào khu vực dính keo 502 theo chuyển động tròn. Chú ý là hạn chế làm dầu lan ra khu vực lân cận trên quần áo. Nếu quần áo có vải dày thì dùng bàn chải đánh răng để chà xát lên vết keo để được hiệu quả nhanh hơn. Cuối cùng là đem quần áo đi giặt lại như bình thường.

Dùng dầu chống gỉ kết hợp với axeton

Hãy trộn axeton với dầu chống gỉ theo tỷ lệ 1:1 rồi lấy khăn giấy thấm vào xoa lên chỗ bị dính keo 502. Sau đó đem quần áo đi giặt lại như bình thường.

Dùng máy sấy tóc

Nếu keo 502 mới vừa dính và với một lượng nhỏ thì bạn có thể dùng máy sấy tóc để ở nhiệt độ cao rồi thổi vào chỗ dính keo, sau đó dùng khăn giấy thấm vào chỗ keo thừa cho sạch hoàn toàn. Nhưng nếu quần áo bạn là vải mỏng như voan, ren thì không nên dùng cách này vì nó sẽ làm cho quần áo bạn bị co rúm lại.

Sử dụng axeton

Đầu tiên bạn ngâm quần áo dính keo 502 vào trong nước rồi dùng khăn giấy nhúng vào axeton chấm lên chỗ dính keo. Tiếp theo bạn dùng bàn chải đánh răng chà nhẹ nhàng lên khu vực bị dính đó để cho axeton nhanh thấm vào vài làm cho keo bong ra. Khi bạn thấy vết keo đã biến mất hoàn toàn thì mang quần áo đi giặt như bình thường.

Cách tẩy keo 502 trên mặt gỗ

Tẩy đồ gỗ
Tẩy đồ gỗ

Dùng khăn và nước nóng

Tính chất keo 502 là khi gặp nhiệt độ cao bị tan ra, vì vậy nên áp dụng nước nóng để xử lý.

Bạn hãy lấy cái khăn thấm vào nước nóng rồi chà lên khu vực gỗ bị dính keo 502, cứ chà liên tục cho đến khi bạn thấy nó bị bong ra hết là được. Còn nếu vết keo quá dày thì bạn nên cạy nó ra bớt rồi mới áp dụng cách này để đỡ tốn thời gian và công sức.

Dùng đá khô

Với cách này đá khô sẽ làm cho vết keo trở nên đông cứng lại giòn lên và vỡ nát ra. Khí CO2 được đưa xuống ở nhiệt độ thấp sẽ tích tụ lại ở dạng khối cứng. Cuối cùng là bạn dùng một vật tác động lên làm cho keo bật ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *