10 cách tẩy rỉ sét trên kim loại bằng những nguyên liệu quen thuộc

Cách tẩy vết rỉ sét trên kim loại đơn giản tại nhà mà Drepanetworld chia sẻ trong bài viết này, mọi người hãy áp dụng ngay những cách này để tẩy vết rỉ sét những vật dụng kim loại ở nhà một cách đơn giản bằng những nguyên vật liệu có sẵn trong nhà ta như: chanh, muối, nến, giấm trắng hay nước vo gạo,… hay cola.

Những vết rỉ sét thường sẽ xuất hiện trên những vật dụng kim loại trong gia đình không chỉ làm mất thẩm mỹ của chúng mà còn làm ảnh hưởng đến công dụng của vật cũng như tuổi thọ của món đồ ấy.

Những món đồ kim loại, nếu không được sơn phết kỹ lưỡng thì sau một khoảng thời gian dùng sẽ bị rỉ sét. Dù mọi người muốn sơn một lớp sơn khác lên món đồ đó thì cũng cần xử lý ngay vết rỉ sét đó ngay.

Cách 1.Cách tẩy rỉ sét bằng chanh tươi và muối

Dùng chanh và muối cũng là cách tẩy hoen rỉ sét đơn giản, tiết kiệm mà mọi người có thể áp dụng.

Dùng chanh và muối để tẩy rỉ sét
Dùng chanh và muối để tẩy rỉ sét

Thao tác thực hiện vô cùng đơn giản như sau:

Chuẩn bị hỗn hợp tẩy rỉ sét: Đầu tiên, trộn 1 muỗng canh chanh và ½ muỗng cà phê muối vào với nhau.

Để tẩy rỉ sét, mọi người hãy rắc hỗn hợp chanh và muối lên toàn bộ vùng bị rỉ sét trong khoảng 2 đến 3 tiếng. Tiếp đó, mọi người hãy dùng một bàn chải hoặc miếng cước chà lên vết rỉ sét, thì mọi người sẽ thấy những vết rỉ sét sẽ được giảm rõ rệt đấy nhé.

Cách 2.Dùng baking soda là cách tẩy rỉ sét trên kim loại

Bột baking soda được xem như thứ bột đa năng mà nhiều người nội trợ ai cũng biết đến, ngoài công dụng thông cống, tẩy sạch những vết bẩn, thì ngoài ra chúng ta phải kể đến công năng dùng để tẩy vết rỉ sét trên kim loại.

Thao tác thực hiện tẩy vết gỉ sét cũng vô cùng đơn giản như sau:

Lấy một ít bột baking soda và nước đắp lên chỗ vết rỉ sét. Mọi người đợi trong khoảng 3 giờ đồng hồ sau đó dùng bàn chải chà lên vết rỉ sét sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Bột baking soda sẽ trả lại cho mọi người vật dụng kim loại sáng bóng.

Cách 3.Làm sạch vết hoen gỉ sử dụng kem đánh răng

Không chỉ dùng để làm sạch răng miệng, mà kem đánh răng thậm chí còn có thể tẩy vết rỉ sét thật dễ dàng và nhanh chóng.

Dùng kem đánh răng để tẩy vết gỉ trên kim loại
Dùng kem đánh răng để tẩy vết gỉ trên kim loại

Thao tác thực hiện như sau: Lấy một ít kem đánh răng cho lên bề mặt vết han rỉ. Dùng khăn, bàn chải hoặc miếng bọt biển chà lên kim loại bị rỉ sét. Cuối cùng rửa sạch lại bằng nước hoặc dùng khăn lau sạch là ok.

Cách 4.Dùng coca-cola để tẩy rỉ sét

Mọi người chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu: 1 chai coca, giấy bạc, khăn sạch, nước sạch. Cách tẩy rỉ sét bằng coca-cola như sau:

Đầu tiên, mọi người đổ nước coca vào trong chậu và ngâm vật cần tẩy gỉ sét trong vài tiếng. Dùng một miếng giấy bạc để cọ vào vết rỉ sét trên kim loại. Cuối cùng rửa sạch vật dụng lại với nước và dùng khăn khô lau sạch, vết rỉ sét sẽ không còn nữa.

Cách 5.Nước vo gạo cũng có thể tẩy rỉ sét

Một dung dịch khác để tẩy vết rỉ sét mà ít người biết đến chính là sử dụng nước vo gạo. Mọi người có thể tận dụng ngay nước vo gạo trong mỗi lần nấu cơm để tẩy vết rỉ sét thật hiệu quả và tiết kiệm.

Dùng nước vo gạo để làm sạch gỉ
Dùng nước vo gạo để làm sạch gỉ

Để làm sạch vết han gỉ, mọi người hãy ngâm vật dụng bị rẻ sét vào nước vo gạo đặc trong thời gian từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ. Tiếp tục, dùng bàn chải chà lên vết rỉ sét để làm sạch vật dụng. Những chất trong nước vo gạo sẽ tăng cường chất chống oxi hóa từ đó giúp kim loại sáng bóng hơn.

Cách tẩy vết rỉ sét dùng nước vo gạo sẽ rất phù hợp để làm sạch vết rỉ sét của dao, muỗng, nĩa, thìa,…

Cách 6.Tấy vết han gỉ trên kim loại sử dụng phèn chua

Một cách tẩy gỉ sét tiết kiệm mà mọi người không thể bỏ qua chính là dùng phèn chua. Thao tác thực hiện như sau: Mọi người hãy pha 1 lít nước với 50 gram phèn chua.

Đầu tiên, mọi người đun sôi hỗn hợp này lên cho đến khi phèn tan ra hết. Mọi người hãy dùng dung dịch này kết hợp với bàn chải để chà rửa kim loại bị rỉ sét nhé.

Cách 7.Tẩy vết rỉ sét bằng nến đèn cầy

Đối với những vết rỉ sét trên bề mặt kim loại của bàn ủi (hay bàn là) thì dùng đèn cầy sẽ là cách hiệu quả nhất để tẩy rỉ sét mà không làm hư hại bề mặt bàn ủi hay vi mạch điện bên trong.

Tẩy gỉ sét bằng đèn cầy
Tẩy gỉ sét bằng đèn cầy

Mọi người chỉ cần chà nến lên bề mặt bàn ủi sau đó bật bàn ủi cho nóng lên và ủi vào bề mặt vải hay giẻ lau. Những vết rỉ sét sẽ tan ra cùng với nến.

Cách 8.Dùng khoai tây và nước rửa chén để tẩy vết rỉ sét

Tất cả những gì mọi người cần là một vài củ khoai tây và dung dịch nước rửa chén. Mọi người thực hiện như sau:

Đầu tiên, mọi người cắt đôi củ khoai tây ngâm mặt cắt vào trong dung dịch nước rửa chén. Sau đó mọi người để khoai tây đã ngâm nước rửa chén lên bề mặt kim loại bị gỉ sét, để đó trong vài tiếng.

Sau vài tiếng đồng hồ, mọi người hãy chà nhẹ khoai tây vào chỗ vết rỉ sét sau đó dùng miếng rửa chén chà rửa và rồi rửa lại với nước lạnh để làm sạch bề mặt kim loại.

Cách 9.Dùng giấm trắng để làm sạch vết hoen rỉ

Giấm trắng là một gia vị quen thuộc với người Việt Nam ta, nay mọi người cũng có thể tận dụng một ít giấm trắng có trong bếp để tẩy vết rỉ sét trên kim loại.

Sử dụng dấm để làm sạch gỉ sét
Sử dụng dấm để làm sạch gỉ sét

Cách tẩy rỉ sét bằng giấm mọi người làm như sau:

Để tẩy rỉ sét, mọi người ngâm vật dụng kim loại vào trong giấm trắng trong vài tiếng. Tiếp đó, mọi người chỉ cần lấy vật dụng ra sau đó chùi sạch là những vết rỉ sét đồng thời cũng biến mất.

Giải pháp này khá tiết kiệm và không tốn nhiều công sức. Nhưng mà nó chỉ phù hợp với việc tẩy rỉ sét những vật dụng nhỏ và không bị ảnh hưởng khi ngâm vào nước, hãy nhớ tránh dùng cách này để tẩy rỉ sét đồng hồ nhé mọi người.

Cách 10.Dùng giấy nhám chà hoặc máy mài điện đánh bay vết gỉ trên kim loại

Đối với những vật dụng có kích thước lớn thì mọi người cần cách tẩy vết rỉ sét hiệu quả và nhanh chóng hơn. Dùng giấy nhám hoặc máy mài điện chính là cách đơn giản để mọi người làm biến mất vết gỉ sét trên bề mặt kim loại thật dễ dàng.

Mọi người chỉ cần dùng giấy nhám chà vào bề mặt bị gỉ sét là được, đơn giản quá phải không nào!

Qua 10 cách tẩy rỉ sét trên kim loại đơn giản và hiệu quả nhất thông qua những nguyên vật liệu quen thuộc xung quanh ta mà Drepanetworld vừa chia sẻ trên đây, thật thuận tiện khi mọi người có thể áp dụng ngay tại nhà của mình. Chúc mọi người thực hiện thành công!

>>>Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *