Bật mí 4 cách vệ sinh bàn chải đánh răng luôn sạch sẽ

Vệ sinh bàn chải đúng cách với 4 mẹo sau đây sẽ cung cấp thêm cho các bạn phương pháp có thể vệ sinh bàn chải đánh răng của mình để đảm bảo nó luôn sạch sẽ và an toàn sau mỗi lần dùng.

Hằng ngày, chiếc bàn chải đánh răng giúp các bạn loại bỏ mảng bám và vi khuẩn khỏi bề mặt răng và lưỡi giúp chúng ta giữ được vệ sinh răng miệng.

Nhưng sau khi đánh răng, miệng của các bạn được làm sạch kỹ lưỡng, nhưng đồng thời bàn chải đánh răng của các bạn bây giờ lại mang vi trùng và cặn bẩn thức ăn, thực phẩm từ miệng của các bạn.

Và bàn chải đánh răng của các bạn cũng thường được để trong phòng tắm, nơi vi khuẩn có thể tồn tại trong không khí.

Cùng Drepanetworld tìm hiểu 4 cách vệ sinh bàn chải đánh răng trong bài viết dưới đây nhé!

Bật mí 4 cách vệ sinh bàn chải đánh răng đơn giản nhanh chóng

Sau mỗi lần đánh răng xong, chúng ta nên làm sạch lại bàn chải để giúp làm sạch chúng để bàn chải luôn được sạch sẽ mà chúng ta sẽ tiếp tục dùng cho lần sau.

1.Cách vệ sinh bàn chải đánh răng bằng dung dịch làm sạch răng giả

Ngoài dùng nước nóng và nước súc miệng, các bạn cũng có thể dùng dung dịch làm sạch răng giả trong khoảng 90 giây để khử trùng bàn chải đánh răng.

Dung dịch làm sạch răng giả được tạo thành từ các thành phần kháng khuẩn nhắm vào vi khuẩn và mảng bám phát triển bên trong miệng của các bạn. Nhưng các bạn nhớ đừng dùng lại dung dịch làm sạch răng giả mà các bạn đã dùng để vệ sinh bàn chải nhé.

2.Cách vệ sinh bàn chải đánh răng bằng máy UV tiệt trùng

Các bạn cũng có thể đầu tư vào một sản phẩm khử trùng bằng ánh sáng cực tím (UV) được làm đặc biệt cho việc vệ sinh bàn chải đánh răng.

Dùng tia UV khử khuẩn bàn chải đánh răng
Dùng tia UV khử khuẩn bàn chải đánh răng

Một nghiên cứu so sánh buồng đèn UV được làm cho bàn chải đánh răng với dung dịch muối và dung dịch gluconate chlorhexidine, cho thấy rằng ánh sáng tia cực tím là cách hiệu quả nhất để khử trùng bàn chải đánh răng.

Thế nhưng, thiết bị này khá đắt tiền, và nó không phải thực sự là một thiết bị cần thiết để đánh răng an toàn.

3.Vệ sinh bàn chải đánh răng bằng cách xả với nước nóng

Phương pháp dễ dàng nhất để vệ sinh bàn chải đánh răng của các bạn là xả nước nóng qua lông bàn chải trước và sau mỗi lần dùng.

Việc này giúp loại bỏ vi khuẩn có thể đã dính trên bàn chải đánh răng sau khi vệ sinh răng miệng. Điều này cũng giúp loại bỏ vi khuẩn mới có thể tích tụ sau mỗi lần dùng.

4.Sử dụng nước súc miệng để ngâm bàn chải đánh răng

Các bạn có thể ngâm bàn chải đánh răng trong nước súc miệng kháng khuẩn trong khoảng 2 phút sao mỗi lần đánh răng.

Lưu ý rằng làm điều này có thể làm mòn bàn chải đánh răng của các bạn nhanh hơn, vì các loại nước súc miệng này thường chứa các thành phần làm cho lông bàn chải bị hỏng.

Hướng dẫn cách giữ sạch bàn chải đánh răng

Sau khi bàn chải đánh răng của các bạn đã được khử trùng và làm sạch, chúng ta có thể thực hiện các bước tiếp theo để giữ cho nó sạch sẽ. Bảo quản bàn chải đánh răng của các bạn một cách chính xác có lẽ cũng quan trọng như làm sạch nó sau khi dùng.

1. Giữ bàn chải càng xa nhà vệ sinh càng tốt

Khi các bạn xả nước trong nhà vệ sinh, chất thải sẽ bay lên không trung trong hiệu ứng gọi là hiệu ứng vệ sinh. Việc này làm lây lan vi khuẩn có hại trên khắp các bề mặt trong phòng tắm của các bạn, trong đó có cả bàn chải đánh răng của các bạn.

Các bạn có thể ngăn chặn các vi khuẩn này làm nhiễm bẩn bàn chải đánh răng của các bạn bằng cách cất nó trong tủ có cửa đóng. Hoặc là các bạn có thể chỉ cần giữ bàn chải đánh răng của các bạn càng xa nhà vệ sinh càng tốt.

2. Lưu ý khi dùng cây kem đánh răng

Khi các bạn trét kem đánh răng lên bàn chải, luôn luôn lông bàn chải đánh răng và ống kem đánh răng sẽ tiếp xúc và truyền vi khuẩn. Các bạn có thể dùng một máy bơm kem đánh răng để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.

Lưu ý khi trét kem đánh răng
Lưu ý khi trét kem đánh răng

3. Ngâm đầu bàn chải đánh răng trong dung dịch hydro peroxide

Một nghiên cứu năm 2011 chỉ ra rằng, để mà giữ bàn chải đánh răng của các bạn trong một cốc nhỏ hydrogen peroxide là một cách tinh tế để giữ cho sự phát triển của vi khuẩn ở mức tối thiểu.

4. Không để các bàn chải đánh răng cạnh nhau

Việc để nhiều bàn chải đánh răng vào chung một chỗ có thể gây nhiễm vi khuẩn chéo giữa các lông. Nếu có nhiều người trong gia đình của các bạn, hãy để mỗi bàn chải đánh răng cách nhau xa nhau.

Chúng ta cần thay bàn chải đánh răng sau bao lâu?

Sau khi dùng một thời gian thì cách tốt nhất để đảm bảo các bạn dùng bàn chải đánh răng sạch là chỉ cần thay thế nó. Theo nguyên tắc chung, các bạn nên thay một bàn chải đánh răng mới hoặc đầu bàn chải đánh răng cứ sau 3 đến 4 tháng.

Ngoài ra, các bạn cũng nên vứt bàn chải đánh răng của mình trong mỗi trường hợp sau đây:

  • Thành viên nào đó trong gia đình các bạn bị cảm: Nếu các bạn hoặc bất cứ ai trong gia đình các bạn mắc bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như viêm họng hay cúm, việc tiếp tục dùng bàn chải đánh răng có thể lây nhiễm cho các bạn.
  • Khi có người dùng chung bàn chải đánh răng: Nếu ai đó đã dùng bàn chải đánh răng của các bạn, thì không có cách nào các bạn có thể khử trùng hoàn toàn. Hệ thực vật miệng của mỗi một người là độc nhất vô nhị, và các bạn không nên tiếp tục dùng bàn chải ấy nữa.
  • Lông bàn chải bị mòn: Nếu lông bàn chải có vẻ cong hoặc sờn, bàn chải đánh răng của các bạn không thể làm sạch răng một cách hiệu quả nữa.
Lông bàn chải bị tưa thì thay ngay
Lông bàn chải bị tưa thì thay ngay

Kết bài

Bàn chải đánh răng của các bạn có thể chứa vi khuẩn từ trong miệng của mình. Những vi khuẩn này có thể nhân lên nếu bàn chải đánh răng của các bạn không được thường xuyên khử trùng và làm sạch đúng cách. Nếu không được khử trùng đúng cách có nghĩa là các bạn đang cố gắng làm sạch miệng bằng bàn chải đánh răng bẩn.

Cách làm sạch bàn chải đánh răng của các bạn bằng nước nóng giữa các lần dùng có lẽ đã đủ để hầu hết các bạn cảm thấy rằng bàn chải đánh răng đã được khử trùng đủ.

Nếu các bạn muốn làm sạch hơn nữa, các cách ngâm đơn giản với nước súc miệng, hydrogen peroxide hoặc chất làm sạch răng giả sẽ giúp bàn chải đánh răng của các bạn được khử trùng.

Chăm sóc và bảo quản bàn chải đánh răng đúng cách là điều cần thiết cho sức khỏe răng miệng của các bạn, như là thay thế bàn chải đánh răng thường xuyên chẳng hạn. Chúc các bạn có nụ cười luôn tươi sáng!

>>>Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *