Chăm Sóc Xe Ô Tô Vào Những Ngày Hè Nắng Nóng

Chăm sóc xe ô tô vào những ngày hè nắng nóng – Khi vào mùa hè, các bác tài cần phải có những cách thức chăm sóc bảo dưỡng phù hợp, cũng như phương pháp lái xe hiệu quả trong điều kiện thời tiết oi bức.

Cách bảo dưỡng và chăm sóc xe ô tô vào mùa hè nóng bức

1/ Kiểm tra nước làm mát và các loại dầu bôi trơn

Trước mỗi chuyến đi xa, các bác tài cũng nên kiểm tra dầu bôi trơn, nước làm mát, hộp số, phanh và kính chắn gió. Khi thời tiết nắng nóng khiến xe hơi tiêu thụ nhiều hơn dung dịch bôi trơn và nước làm mát để phục vụ cho quá trình tản nhiệt của động cơ.

Cho nên vì vậy, việc kiểm tra thường xuyên các dung dịch này sẽ đảm bảo an toàn cho quá trình di chuyển, tránh được các vấn đề thường gặp phải như động cơ bị quá nhiệt hay chết máy giữa đường…

2/ Chăm sóc xe ô tô bằng cách dán phim cách nhiệt

Đây là cách làm phổ biến và hiệu quả được nhiều các bác tài áp dụng. Phim cách nhiệt có tác dụng phản chiếu tia cực tím, giảm hấp thụ nhiệt từ ngoài vào trong, nhờ thế giúp bảo vệ người ngồi bên trong, chống nóng, bảo vệ kính và nội thất.

3/ Chăm sóc xe ô tô nên kiểm tra áp suất lốp thường xuyên

Các bác tài nên kiểm tra lốp xe thường xuyên và bảo đảm bơm chính xác áp suất lốp. Khi nhiệt độ bên ngoài tăng/giảm 5 độ C thì áp suất sẽ thay đổi khoảng 1 PSI. Cho nên vì vậy, để bơm chính xác áp suất lốp, các bác tài nên bơm xe trong nhiệt độ phòng với mức áp suất lốp khoảng 32 PSI.

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên
Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên

Với điều kiện khí hậu ở nước ta có thể lên đến 40 độ C, áp suất bơm trước đó ở nhiệt độ phòng sẽ tăng khoảng 4 PSI. Cho nên, các bác tài nên giảm bớt 4 PSI so với trước đó, trong điều kiện vận hành thường xuyên ở mức 40 độ C.

Nhớ chú ý là không nên bơm xe quá căng hoặc quá non. Theo kinh nghiệm lái xe của các bác tài chạy xe lâu năm, các bác tài nên kiểm tra theo bảng áp suất hơi được dán trên cửa xe để bơm đúng hơi theo yêu cầu của nhà sản xuất.

4/ Giúp động cơ xe khỏe hơn bằng cách bảo dưỡng các bộ phận tản nhiệt

Theo kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng của thợ sửa xe, trước khi lái xe đường dài vào mùa hè, các bác tài nên dành thời gian để kiểm tra các bộ phận tản nhiệt, nước làm mát, quạt làm mát bằng cách cho xe chạy không tải.

5/ Bảo dưỡng xe ô tô bằng cách làm mát nội thất trong xe

Khi nội thất trong xe có mùi, các bác tài hãy bật điều hòa không khí và mở cửa sổ một chút để đẩy không khí nóng ra bên ngoài.

Các bác tài chú ý là không nên làm mát chỉ bằng cách cho điều hòa chạy không tải vì nó có thể làm động cơ bị quá nhiệt. Một cách khác đơn giản nhưng hiệu quả rõ rệt, các bác tài mở cửa bên lái và hành khách, sau đó đóng, mở một vài lần để đẩy không khí nóng bên trong xe ra ngoài.

Khi thời tiết ngoài trời không quá ngột ngạt và đang lái xe ở tốc độ thấp, các bác tài có thể mở các cửa sổ để lấy không khí tự nhiên. Thế nhưng, khi lái xe ở tốc độ trên 80 km/h, lực cản gió khi mở cửa sổ tốn nhiên liệu hơn việc sử dụng điều hòa.

Một kinh nghiệm vàng khác khi phải đỗ xe dưới trời nắng nóng, là các bác tài nên xoay vô lăng 180 độ để khi lái ít bị nóng hơn. Hoặc là đơn giản hơn, là các bác tài có thể dùng tấm che nắng để tránh tia UV từ ánh nắng mặt trời, chúng còn giúp bảo vệ các đồ đạc bên trong xe.

>>>Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *