Học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường?

Hiện nay, môi trường sống của chúng ta đang bị ô nhiễm nặng nề phần lớn là do con người tàn phá mà ra. Người vứt rác bừa bãi ra sông, hồ, hay thậm chí là đầu ngõ. Người lại chặt phá cây rừng để phục vụ mục đích riêng. Vậy học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường? Hãy cùng drepanetworld đi tìm câu trả lời qua bài viết sau.

Trách nhiệm của học sinh là gì để bảo vệ môi trường?

Để bảo vệ tài nguyên và môi trường, học sinh và sinh viên cần phải:

Chấp hành chính sách nhà nước và pháp luật về bảo vệ tài nguyên và môi trường.

Tích cực tham gia vào các hoạt động về bảo vệ tài nguyên, môi trường ở điạ phương

Vận động mọi người cùng thực hiện bảo vệ môi trường, đồng thời chống các hành vi vi phạm pháp luật về tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Dù vẫn là những người còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng các em hoàn toàn có thể có những hoạt động thiết thực để bảo vệ môi trường tự nhiên,… Như Bác Hồ từng nói “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”. Và với câu hỏi học sinh, sinh viên cần làm gì để bảo vệ môi trường thì cũng tương tự như vậy.

Là một bộ phận chiếm số lượng lớn trong toàn thể dân số cả nước. Nên có thể thấy vai trò và trách nhiệm của học sinh, sinh viên trong bảo vệ môi trường là rất lớn. Khi tất cả các em có ý thức bảo vệ môi trường thì không chỉ có một lực lượng đông đảo tham gia vào công việc hữu ích này. Mà còn các tác động tích cực tới hành động và ý thức của những người xung quanh các em.

Nhờ vậy có thể lan tỏa những hành động ý nghĩa trong cuộc sống về vấn đề bảo vệ môi trường.

Học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường

Học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường?

Có thể nói vứt rác đúng nơi quy định là công việc đơn giản và dễ dàng. Mà mỗi học sinh, sinh viên đều có thể thực hiện để bảo vệ môi trường. Không chỉ cá nhân mà các em có thể nhắc nhở bạn bè cùng vứt rác đúng nơi quy định.

Với những trường học có thùng rác phân loại thì các em cũng nên chú ý bỏ rác đúng để giúp những chất thải này được xử lý nhanh chóng, hiệu quả và an toàn hơn.

Ngoài những hành động bảo vệ môi trường các học sinh cần phải tuyên truyền, nhắc nhở và phê bình những bạn có hành động phá hoại hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường. Nhắc nhở mọi người không vứt rác ra ao hồ, không chặt cây bừa bãi. Phải phân loại rác để xử lý hoặc có thể tái sử dụng được. Chung tay bảo vệ môi trường là góp phần nâng cao cuộc sống của chính bản thân mọi người, góp phần giúp cuộc sống tươi đẹp hơn.

Các việc nhỏ mà học sinh cần làm để cải thiện môi trường

Dọn dẹp vệ sinh lớp học, nhà ở

Học sinh cần vệ sinh lớp học
Học sinh đang thực hiện vệ sinh lớp học

Bác Hồ đã nói “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, vì thế các em không cần làm những gì quá lớn lao, chỉ cần thường xuyên quét dọn lớp học, làm sạch khuôn viên nhà ở, đường phố tại địa phương mình sinh sống đã là hành động rất ý nghĩa trong việc bảo vệ môi trường.

Vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi

Học sinh cần vứt rác đúng nơi quy định
Các em nhỏ thực hiện vứt rác đúng nơi quy định

Hành động vứt rác đúng nơi quy định và không xả rác bừa bãi cũng chính là việc quan trọng dễ làm nhất. Lý do, một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường xuất phát từ việc vứt rác bừa bãi. Nếu ý thức bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên được nâng cao trong trường hợp này sẽ cải thiện được vấn đề ô nhiễm rất nhiều.

Hạn chế sử dụng túi nilon dùng một lần

Hạn chế sử dụng bao nilon
Không nên sử dụng túi nilon dùng một lần

Phải mất hàng trăm năm túi nilon mới có thể phân hủy, hơn nữa quy trình sản xuất túi nilon cũng phải sử dụng lượng lớn nguyên liệu dầu khí, phẩm màu và các hóa chất nên rất nguy hại cho môi trường. Do vậy học sinh, sinh viên bảo vệ môi trường bằng việc hạn chế sử dụng túi nilon là một hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn.

Các em có thể sử dụng giấy báo, hoặc các nguyên liệu tự nhiên như lá chuối để gói đồ, đựng đồ hay các loại túi tự phân hủy, túi vải sử dụng nhiều lần cũng tốt, hoặc hãy mang theo một hộp đựng thức ăn nhỏ mỗi khi mua đồ ăn sáng, ăn trưa.

Tiết kiệm điện, nước

Tiết kiệm điện nước
Tiết kiệm điện nước là một việc cần thiết để bảo vệ môi trường

Việc tiết kiệm điện, nước cũng là gợi ý hay dành cho những em học sinh, sinh viên đang thắc mắc về câu hỏi em cần làm gì để bảo vệ môi trường. Sau đây là một số gợi ý cụ thể:

Đối với nước: Không xả nước bừa bãi. Chỉ sử dụng nước vừa đủ cho các hoạt động vệ sinh trường lớp, vệ sinh cá nhân. Và chú ý khóa vòi nước kỹ sau mỗi lần sử dụng.

Đối với điện: Tại trường, tắt điện phòng học trong những tiết học ngoài trời. Khi tan học nên tắt tất cả các thiết bị điện trước khi ra về. Tại nhà, chỉ bật điện ở những nơi cần thiết, tắt điện trong nhà tắm và WC khi đã sử dụng xong. Tắt tivi và các thiết bị kết nối với nguồn điện khi không còn sử dụng …

Tích cực trồng cây xanh

Tích cực trồng cây xanh
Tích cực trồng cây xanh để chống ô nhiễm môi trường

Thêm một gợi ý hoàn hảo cho việc cần làm gì để bảo vệ môi trường? Đó là đối với lớp học sinh nhỏ tuổi, các em có thể tham gia trồng nhiều cây xanh ngay trong chính khuôn viên trường học và nhà ở của mình theo hướng dẫn của thầy cô hoặc cha mẹ.

Trong khi đó, những học sinh lớn tuổi hơn và sinh viên có thể tham gia thêm các hoạt động trồng cây gây rừng mang tính cộng đồng. Để hạn chế và khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí ở địa phương em, cũng như trên toàn quốc.

Hăng hái tham gia các phong trào bảo vệ môi trường

Tùy theo độ tuổi mà các em chọn cho mình các hoạt động bảo vệ môi trường phù hợp. Đối với các em nhỏ có thể tham gia cuộc thi liên quan đến bảo vệ môi trường và động vật hoang dã do nhà trường tổ chức để trang bị thêm kiến thức về thiên nhiên.

Những em học sinh, sinh viên lớn hơn có thể tham gia vào các câu lạc bộ, các tổ chức bảo vệ môi trường và phòng chống biến đổi khí hậu, bảo vệ hệ sinh thái có quy mô lớn.

Không tiếp tay cho hành vi xâm hại đến môi trường

Gợi ý tiếp theo để nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường của công dân nói chung và của học sinh, sinh viên nói riêng. Là không tiếp tay cho những hành động tổn hại đến môi trường. Ví dụ như: Bẻ cây, chặt phá rừng, vứt rác bừa bãi, buôn bán động vật hoang dã …

Cuối cùng, hy vọng bài viết về chủ đề “Học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường?” đã đem đến những thông tin hữu ích cho các bạn. Nếu thấy bài viết có ích hãy chia sẻ bài viết này với mọi người nhé.

Xem thêm:

Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay tại Việt Nam

Học sinh chúng em cần làm gì để bảo vệ môi trường sống của ta?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *