Hộp số ô tô là gì? Có vai trò như thế nào?

Để có được chiếc ô tô hoàn chỉnh thì cần phải kết hợp rất nhiều chi tiết với nhau. Trong đó có hộp số. Đây là bộ phận giúp cho chiếc xe chuyển động. Vậy hộp số ô tô là gì? Cấu tạo của hộp số như thế nào? Vai trò của nó ra sao? Trong bài viết này Drepanetworld.org sẽ giải đáp cho các bạn.

Hộp số ô tô là gì?

Cần gạt số trên xe hơi

Theo đánh giá của các chuyên gia thì ở vòng tua máy hẹp, động cơ đốt trong sẽ sản sinh ra công suất và mô-men xoắn tối đa. Trong đó hộp số chính là bộ phận nắm vai trò để đảm bảo được tỉ số truyền động cơ và cầu dẫn động được thay đổi ứng với từng chế độ vận hành khác nhau trên mỗi xe.

Nói cách khác thì hộp số là bộ phận giúp làm tăng/giảm tốc độ động cơ xe bằng bánh răng và biến nó thành mô-men xoắn truyền động đến các bánh xe. Dựa vào đó động cơ của xe sẽ hoạt động với vòng tua của máy giúp cho xe di chuyển được êm ái và ổn định.

Hộp số ô tô phải có đủ tỉ số truyền phù hợp với tính động lực học của ô tô và giúp cho hộp số đảm bảo không phát ra tiếng ồn khi hoạt động.

Xem thêm: Cách kiểm tra nước làm mát ô tô – đơn giản, ai cũng làm được

Cấu tạo của hộp số ô tô

Thực tế thì lực truyền động của hộp số sử dụng bánh răng sẽ không thay đổi liên tục từ số 1 đến 6. Vì vậy mà lực truyền động sẽ hiệu quả hơn khi được thu hẹp khu vực gạch chéo ở trong đồ thị gần với đường cong này.

Số 1: Khi xe bắt đầu khởi hành, cần có công suất lớn nên cần được dùng số truyền động lực lớn nhất.

Số 2: Sau khi khởi hành, người lái xe sẽ dùng số 2 và số 3 để tăng tốc cho xe bởi chúng có giới hạn tốc độ cao hơn so với số 1 và cũng không cần nhiều lực truyền động.

Số 3, 4, 5, 6: Khi xe đang ở tốc độ cao thì người điều khiển sẽ dùng các số còn lại là 3, 4, 5 và 6 để cho xe tiếp tục tăng tốc độ. Việc sử dụng các số truyền động có lực nhỏ này để giảm tốc độ của động cơ xe và làm giảm mức tiêu thụ nhiên liệu cho xe.

Số lùi: Khi bạn cài số lùi thì bánh răng trung gian của số lùi sẽ được nối khớp với nhau và xe của bạn sẽ chạy lùi lại được.

Hộp số có vai trò quan trọng như thế nào

+ Hộp số để thay đổi tỉ số truyền để thay đổi mô-men xoắn ở các bánh xe chủ động của xe, qua đó thay đổi tốc độ chạy xe cho phù hợp với sức cản từ bên ngoài.

+ Tách động cơ xe ra khỏi hệ thống truyền lực trong một khoảng thời gian nào đó tùy thích mà bạn không cần phải tắt máy hay mở ly hợp.

+ Thay đổi chiều chuyển động của xe tiến lên hoặc lùi.

+ Hộp số cần có đầy đủ tỉ số truyền một cách hợp lý nằm nâng cao tính động lực học và tính kinh tế khi sản xuất ô tô.

+ Dẫn động lực học ra ngoài cho các bộ phận khác chuyên dùng của xe.

+ Hộp số cần phải có hiệu suất truyền lực cao, không tạo ra tiếng ồn khi làm việc, thay đổi số nhẹ nhàng không sinh lực va đập ở bánh răng.

Xem thêm: Cách khử mùi trong xe ô tô mới hiệu quả | Mẹo vặt hay

Những loại hộp số ô tô phổ biến trên thị trường

Hộp số tự động (Automatic Transmission)

Hộp số tự động (Automatic Transmission)

Trên thị trường hiện nay đa phần là các mẫu xe đều được trang bị hộp số tự động. Kết cấu của hộp số hơi phức tạp gồm có các bánh răng kết hợp với nhau để tạo nên các cấp số cho xe. Thuộc loại hộp số ngắt & truyền chuyển động quay từ động cơ này thông qua bộ biến mô thủy lực cũng có vai trò giống như bộ ly hợp. Những quá trình hoạt động này sẽ được điều khiển tự động vì máy tính sẽ dựa trên điều khiển của xe trong khi vận hành.

Hộp số tự động mang sự trải nghiệm dễ dàng, thoải mái và tự tin cho người lái đặc biệt là những tài xế mới. Chưa kể, hộp số tự động khá thuận tiện cho người lái xe khi di chuyển ở đường phố đông người. Tuy nhiên nó có một nhược điểm là tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn so với hộp số sàn và chi phí bảo dưỡng thay thế cũng đắt đỏ hơn vì cấu tạo phức tạp.

Hộp số ly hợp kép (Dual Clutch Transmission)

Hộp số ly hợp kép (Dual Clutch Transmission)

Đây là loại hộp số có 02 bộ ly hợp ma sát ướt tách biệt nhau, 1 bộ là điều khiển các bánh răng ở cấp số lẻ 1, 3, 5 và bánh răng gài số lùi. Còn hộp số còn lại sẽ có nhiệm vụ điều khiển những bánh răng gài số chẵn 2, 4 và số lùi. Qua đó quá trình sang số sẽ diễn ra khá nhanh, mượt và chính xác.

Hộp số sàn/số tay (Manual Transmission)

Hộp số sàn/số tay (Manual Transmission)

hộp số sàn này thì có kết cấu đơn giản, có độ bền cao nhưng giá thành thấp. Hộp số dùng ly hợp ma sát ở dạng đĩa để tắt và kết nối lực truyền động điều khiển qua chân côn bởi người lái.

Hộp số bao gồm trục sơ cấp, trục thứ cấp và những trục trung gian. Bánh răng được cố định trên các trục và ma sát với nhau để tạo thành tỉ số truyền ứng với từng chế độ lái.

Trường hợp muốn sang số thì người lái đạp chân côn để ngắt kết nối từ động cơ xuống hộp số đồng thời kết hợp với thao tác trên cần số để đưa bánh răng gài số đến đúng vị trí số truyền tương ứng.

Sử dụng hộp số loại này giúp cho bạn tiết kiệm nhiên liệu, thuận tiện cho việc chăm sóc và bảo dưỡng xe. Bên cạnh đó thì sử dụng hộp số sàn giúp cho bạn có cảm giác lái rất chân thật và có độ tập trung cao khi liên tục dùng cả điều khiển côn và sang số. Cũng không tránh có nhược điểm như các hộp số khác, hộp số này khá bất tiện bởi nếu điều khiển xe khi tắc đường thì phải liên tục thao tác sang số và rà côn xe.

Hộp số tự động vô cấp CVT (Continuous Variable Transmission)

Hộp số tự động vô cấp CVT (Continuous Variable Transmission)

Hộp số này có vẻ được người dùng ưa chuộng hơn, mang đến cảm giác lái vô cùng thoải mái nhưng với hộp số tự động vô cấp CVT này thì nó có nguyên lý hoạt động khá khác biệt. Nó không có các cấp số mà sẽ dùng 2 pulley có thể thay đổi được đường kính và kết nối với nhau qua 1 dây đai. Nhờ đó mà nó có thể thay đổi được tỉ số truyền 1 cách linh hoạt, đảm bảo cho xe di chuyển được êm ái.

Hộp số tự động vô cấp CVT có ưu điểm là tiết kiệm nhiên liệu, cấu tạo nhỏ gọn hơn so với hộp số tự động. Người lái có thể cảm nhận được xe chạy mượt mà. Tuy nhiên nó vẫn tồn tại một nhược điểm là khá ồn khi tăng tốc và chi phí bảo dưỡng cao và nó không phù hợp với các dòng xe thể thao.

Trên đây là những thông tin về hộp số mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích đến với mọi người. Nếu có bất kì thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí! Hotline 0902.079.042

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *