Khí thải là gì? Có các loại khí thải độc nào trong không khí?

Khí thải là gì và có các loại khí độc hại nào trong không khí đang gây ô nhiễm cho môi trường sống của chúng ta? Hãy cùng Drepanetworld chúng tôi tìm hiểu qua những nội dung sau đây nhé.

Trái đất là ngôi nhà chung của chúng ta, của tôi và của các bạn, phải không nào? Nhưng hiện nay ngôi nhà chung này đang bị đe dọa và phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong đó có ô nhiễm không khí do những loại khí thải.

Khái niệm khí thải là gì?

Hiện nay thì chủ đề khí thải là được nhắc đến khá nhiều trong thế kỷ 21 này khi tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu đang ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống trên trái đất.

Một số tài liệu đưa ra rằng: Khí thải chính là sự biến đổi lớn trong thành phần của không khí. Những thành phần này bao gồm: khói, bụi, hơi hoặc những loại khí được thải vào không khí gây nên sự tỏa mùi, hạn chế tầm nhìn xa, khiến tình trạng biến đổi khí hậu trở nên trầm trọng. Những loại khí này có thể gây hại cho sức khỏe của con người, những loài sinh vật sống trên trái đất.

Mặt khác, còn có tài liệu định nghĩa ngắn gọn hơn khi cho rằng đó là hỗn hợp những thành phần vật chất độc hại thải ra không khí do hoạt động sản xuất công nghiệp và sinh hoạt hàng ngày của con người.

Khí thải được hình thành do nguồn nào?

Theo những chuyên gia, khí thải được hình thành do rất nhiều nguyên nhân trong đó có thể kể tới:

1/ Khí thải hình thành do tự nhiên

Khí thải được tạo ra do những hoạt động của tự nhiên như: Núi lửa phun trào, cháy rừng…Tuy vậy, chúng không tập trung ở một nơi mà phân bố đồng đều trên khắp thế giới.

2/ Khí thải có do sinh hoạt của con người

Khí thải có thể phát sinh do hoạt động đun nấu, đốt rác… hàng ngày. Chính vì thế, các bạn nên hạn chế sử dụng nhiên liệu tạo ra khí CO2 bằng cách sử dụng những loại nhiên liệu xanh nhé.

3/ Nguồn gốc do những hoạt động công nghiệp xả khói

Sản xuất công nghiệp được xem là nguồn chính phát sinh khói thải vào không khí. Hằng năm, nền công nghiệp đưa vào không khí hàng trăm triệu mét khối khí thải độc hại như CO2, CO… và vô vàn bụi, bụi than.

4/ Nguồn gốc khói thải do những phương tiện giao thông

Những loại động cơ của những phương tiện giao thông cũng là một nguồn lớn tạo ra khói thải độc hại gây ô nhiễm không khí. Mặc dù lượng khí không bằng hoạt động công nghiệp gây ra thế nhưng cũng ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường mà chúng ta đang sống.

Khí thải do các phương tiện giao thông gây ra
Khí thải do các phương tiện giao thông gây ra

Những loại khí thải nào trong không khí hiện nay đang gây hại cho môi trường?

Có rất nhiều loại khí độc hại hiện nay đang hòa lẫn trong không khí, trong đó có thể kể đến những loại khí thải phổ biến như:

Khí thải CO

Còn có tên gọi khác là Mono oxide cacbon, nó là tên gọi của khí CO độc hại. Loại khí này không màu, không mùi nhưng có thể gây nên tình trạng suy hô hấp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ hô hấp và có thể gây tử vong với nồng độ cao.

Khí SO2

Khí SO2 còn thường được gọi là lưu huỳnh dioxide hay khí Sunfurơ. Đây là loại khí rất độc hại được sinh ra do hoạt động của núi lửa hay do ngành công nghiệp sản xuất gang thép, mía đường…

Khi lượng khí SO2 vượt ngưỡng báo động thì có thể gây nên tình trạng mưa axit, cản trở sự quang hợp của cây xanh và cả quá trình hô hấp của những sinh vật trong đó có con người.

Khí CO2

Khí CO2 thường được biết đến với tên gọi khác là khí cacbon dioxide hay dioxide cacbon. Loại khí này được tạo ra do những phản ứng đốt cháy và là nguyên nhân dẫn tới hiệu ứng nhà kính hiện nay.

Khí CO2
Khí CO2

Khi nồng độ khí CO2 ở mức cho phép thì mọi hoạt động đều diễn ra bình thường, thế nhưng khi nồng độ loại khí này ngày một cao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới khí hậu trên toàn thế giới.

Khí NOx

Khí NOx là bao gồm những hợp chất oxide nitơ bao gồm NO và NO2. Những hợp chất này có tính axit tương tự như khí lưu huỳnh dioxide cho nên cũng có thể tạo nên mưa axit cực kỳ nguy hiểm.

Ngoài những loại khí được kể trên, vẫn còn một số loại khí thải khác tồn tại dưới dạng hơi và dạng rắn khác nhưng nhìn chung số lượng không nhiều bằng những loại mà đã được đề cập ở trên.

Vậy là chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về khái niệm khí thải là gì và chúng được hình thành do những nguồn gốc nào cho tới một số loại khí độc hại đang phổ biến hiện nay đang gây hại cho bầu không khí của trái đất ra sao.

Qua những thông tin được chia sẻ trên, chúng tôi hi vọng các bạn đã ý thức được vai trò quan trọng của con người chúng ta trong việc bảo vệ môi trường sống của mình. Hãy cùng nhau chung tay đẩy lùi ô nhiễm môi trường!

>>>Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *