Ô nhiễm môi trường biển là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm biển

Ô nhiễm môi trường biển là gì và tình trạng ô nhiễm môi trường biển hiện nay là một trong những vấn đề lớn trên toàn thế giới. Những vùng biển hiện nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh hưởng đến đời sống của sinh vật biển và sức khỏe của con người. Vậy nguyên nhân ô nhiễm và biện pháp bảo vệ môi trường biển như thế nào để đạt hiệu quả? Hãy cùng drepanetworld.org tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Ô nhiễm môi trường biển là gì? Khái niệm

Sau đây là khái niệm: Ô nhiễm môi trường biển là hiện tượng nước biển bị nhiều nguyên nhân khác nhau tác động làm thay đổi tính chất tự nhiên của nó. Gây những ảnh hưởng tiêu cực đến các chỉ số sinh hóa, gây hại cho sinh vật sống trên biển và sức khỏe con người.

Do đó việc nguồn nước biển bị ô nhiễm sẽ làm hại các loài sinh vật sống dưới biển, gây nguy cơ tuyệt chủng cao. Kéo theo hệ sinh thái, cảnh quan ở dưới đại dương cũng bị ảnh hưởng không còn đa dạng nữa.

Ô nhiễm môi trường biển không chỉ là vấn đề cấp bách và nan giải ở Việt Nam mà còn là tình trạng đáng báo động trên cả toàn Thế Giới. Việc nguồn nước biển bị ô nhiễm sẽ kéo theo các loài sinh vật dưới biển bị ảnh hưởng và có thể bị tuyệt chủng.

Ô nhiễm môi trường biển là gì

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường biển là gì?

Để nói về nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển thì rất nhiều. Tình trạng ô nhiễm này có nguyên nhân chính là những hoạt động phát triển về kinh tế nhất là từ các nguồn thải công, nông nghiệp, vận tải biển. Có thể kể đến một số nguyên nhân chủ yếu như sau:

Nguyên nhân tự nhiên

 • + Do sự bào mòn, sạt lở núi đồi gây ra, đất đá rơi xuống biển.
 • + Sự phun trào dung nham của núi lửa dưới lòng đáy biển gây ra các hiện tượng làm các loài sinh vật biển chết hàng loạt. Khiến cho nguồn nước bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực.
 • + Do triều cường nước dâng cao vào sâu trong đất liền gây nên ô nhiễm sông ngòi.
 • + Hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao, có cả chất gây ung thư như Asen và các chất kim loại nặng khác,…
 • + Do sự phun trào núi lửa làm bụi khói bốc lên cao, khi gặp mưa theo nước mưa rơi xuống đất.
 • + Do hiện tượng băng tan.

Nguyên nhân do con người

 • + Con người dùng chất nổ, điện, chất độc để đánh bắt thủy hải sản sẽ khiến nhiều sinh vật biển chết hàng loạt. Có nguy cơ dẫn đến tuyệt chủng một số loài sinh vật. Ngoài ra do việc khai thác này khó mà kiểm soát được nên xác của các sinh vật biển còn sót lại trên biển sẽ bị phân hủy và gây ô nhiễm cho môi trường nước biển.
 • + Các vùng nước lợ, rừng ngập mặn và các rạn san hô chưa được bảo tồn dẫn đến làm mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển, mất đi môi trường sống của một số loài vật lưỡng cư.
 • + Khai thác dầu cũng là nguyên nhân làm nước biển bị ô nhiễm. Sự cố tràn dầu của các tàu thuyền đánh bắt cũng gây nên những hậu quả ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
 • + Các chất thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp nông nghiệp,… chưa qua xử lý từ các nhà máy sản xuất hoặc khu đô thị đổ thẳng ra sông rồi theo dòng chảy ra biển làm ô nhiễm đại dương.
 • + Do việc nuôi thủy hải sản ở ven biển của nhà nước, công ty, doanh nghiệp tư nhân cùng với sự phát triển kinh tế cũng kéo theo tình trạng ô nhiễm nước biển từ các chất thải của hoạt động này gây ra.

Xem thêm: Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay tại Việt Nam

Ô nhiễm môi trường biển gây ra hậu quả gì?

Hậu quả khi ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nặng nề tới con người

Không chỉ gây ra những biến đổi không tốt cho hệ sinh thái mà ô nhiễm biển còn khiến nền kinh tế gặp nhiều khó khăn. Vì sao?

Kinh tế đi xuống

Tài nguyên biển chính là nguồn sống chính của các ngư dân đánh bắt. Một khi tài nguyên bị giảm ắt sẽ kéo theo tài chính của ngư dân cũng bị ảnh hưởng theo. Đây là một bài toán kinh tế khó giải cho Chính Phủ Việt Nam.

Gây hại cho hệ sinh thái biển

Đây là hậu quả trực tiếp mà đại dương phải gánh chịu do ô nhiễm môi trường. Sự sống của các loài sinh vật biển bị đe dọa, dẫn tới nguy cơ tuyệt chủng cao. Hiện nay đã có hơn 100 loài sinh vật biển ở Việt Nam được liệt vào danh sách đỏ cần bảo tồn gấp, số lượng cá thể loài đã giảm quá nhiều ở mức rất báo động.

Nguồn lợi từ biển mất đi

Hiện nay, sản lượng hải sản đã giảm đi, cụ thể năng suất nuôi tôm chỉ còn 80kg/ha/vụ, trung bình sản lượng hải sản khai thác được chỉ bằng 1/20 so với lúc trước.

Không chỉ ảnh hưởng đến nguồn thủy hải sản mà ô nhiễm biển và đại dương còn khiến ngành du lịch biển bị ảnh hưởng nặng nề, giảm sức hút với du khách.

Biện pháp khắc phục

Chung tay bảo vệ môi trường biển

 • Nếu không thể kiểm soát được nguyên do từ thiên nhiên thì chúng ta sẽ giải quyết các tác động từ con người:
 • Xử phạt nghiêm khắc với các hành vi khai thác thủy hải sản vô tổ chức.
 • Tích cực tuyên truyền giúp mọi người nhận ra tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường
 • Đầu tư thêm vào các ngành nghiên cứu và bảo tồn hệ sinh thái biển.
 • Siết chặt và kiểm soát các hoạt động khai thác trên biển như: đánh bắt thủy hải sản, khai thác dầu, than,…
 • Nghiêm cấm và xử phạt nặng các hành vi sử dụng chất nổ, điện, thuốc độc,… trong các hoạt động đánh bắt hải sản.
 • Đưa ra các quy định chặt chẽ để bảo vệ Môi trường nước như thu lệ phí xả thải, phạt nặng các hành vi xả thải xuống biển chưa qua xử lý,…

Và qua bài viết này, mình hy vọng mọi người sẽ nâng cao nhận thức về tình trạng ô nhiễm môi trường biển và tìm biện pháp để bảo vệ chúng.

Xem thêm: Học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *