Ô nhiễm môi trường nước là gì? Biện pháp khắc phục ô nhiễm nước

Ô nhiễm môi trường nước là gì? Nguyên nhân nào gây nên điều đó? Hậu quả ảnh hưởng đến mức nào và các biện pháp nào để khắc phục ô nhiễm môi trường nước như hiện nay? Tất cả sẽ được Drepanetworld trả lời trong bài viết này.

Nước là nguyên tố chính hình thành nên sự sống con người, thời xa xưa nước được xem là nguồn tài nguyên vô tận trong sạch và mát lành. Vì thế, khái niệm ô nhiễm môi trường nước dường như không xảy ra ở các năm sau thế chiến thứ hai. Vậy nguồn nước bắt đầu bị ô nhiễm từ lúc nào và các lý do dẫn đến nguồn nước của chúng ta bị ô nhiễm là do đâu.

Khái niệm ô nhiễm môi trường nước là gì?

Các chất thải sinh hoạt, chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp, nước thải từ các nhà máy đổ hết ra biển ra sông làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước nước. Dần dần vô hình chung họ tạo nên sự ô nhiễm không giới hạn tới nguồn nước. Đây được hiểu là khái niệm cơ bản về ô nhiễm nguồn nước sạch trong tự nhiên.

Nguồn nước bị nhiễm bẩn
Nguồn nước bị nhiễm bẩn

Tác hại của điều này là vô cùng lớn với hoạt động sống của con người chúng ta. Nhưng hãy khoan nói về ảnh hưởng của sự ô nhiễm nước tới cuộc sống mà bạn hãy tìm nguyên nhân của vấn đề ô nhiễm nước.

Có hai tác nhân chính trong vấn đề ô nhiễm nước đó chính là tác nhân do con người gây ra và do tự nhiên gây nên.

Bàn về nguyên nhân ô nhiễm nước do con người thì có rất nhiều khía cạnh được nói đến. Cụ thể là nguyên nhân từ việc sinh hoạt hàng ngày, từ quá trình phát triển công nghiệp và nông nghiệp.

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm nguồn nước do công nghiệp phát triển

Bài toán phát triển công nghiệp xanh, sạch và đẹp đã gây nhức đầu cho không biết bao nhiêu vị lãnh đạo của các cấp các ban ngành. Đặc biệt hơn trước sự biến đổi khí hậu sâu sắc thì việc quy hoạch các khu công nghiệp nhằm bảo vệ môi trường càng cấp bách. Đây được cho là một vấn đề quan trọng trong việc bảo vệ nguồn nước.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nước bắt nguồn từ tự nhiên

Đây được cho là sự bất lực lớn nhất của con người trước người mẹ thiên nhiên. Sự giận dữ của các cơn sóng biển, các trận núi lửa các cơn lốc xoáy xẩy ra trên toàn cầu trong các năm gần đây đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước tự nhiên.

Đối với Việt Nam chúng ta nước biển lấn sâu tại Cà Mau hay sặt lở đất đá tại các vùng núi cao miền bắc đã và đang gây ra sức tàn phá nghiêm trọng đến hệ sinh thái nói chung và nguồn nước tự nhiên nói riêng.

Sinh hoạt của con người gây ra ô nhiễm môi trường nước

Hàng ngày con người sử dụng một lượng lớn nguồn nước sinh hoạt và đồng nghĩa với đó là họ thải ra môi trường hàng triệu lít nước mà không qua xử lý.

Con người xả thải khiến nguồn nước bị ô nhiễm
Con người xả thải khiến nguồn nước bị ô nhiễm

Mặt khác số dân số ngày càng tăng nhanh ở các nước phát triển tỷ lệ gia tăng dân số là 5% tỷ lệ này cao hơn tỷ lệ ở các nước đang phát triển là 2%.Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến việc ô nhiễm nguồn nước tự nhiên.

Ô nhiễm nước do hoạt động nông nghiệp

Không cần phải nhắc nhở nhiều đối với một đất nước nông nghiệp như Việt Nam chúng ta. Việc người dân có thói quen sử dụng lạm phát các chất bảo vệ thực vật,các thức ăn chăn nuôi, nước tiểu của gia súc điều này ảnh hưởng vô cùng lớn đối với nguồn nước tự nhiên đặc biệt là nguồn nước sinh hoạt.

Chính vì thế, giờ đây chúng ta cần có các biện pháp để nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ nguồn nước.

Hậu quả ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến con người

Một loạt các nguyên nhân kể trên đã đủ để cho bạn hiểu nước đã bị ô nhiễm nghiêm trọng đến thế nào.

Và có lẽ không cần dùng quá nhiều mỹ từ để nói đến ảnh hưởng của nước của sự ô nhiễm với cuộc sống con người.

Các căn bệnh về tim mạch , viêm cấp, tiêu chảy ung thư ngày càng phát triển. Ngành y học giờ đây phải đương đầu với hàng loạt các căn bệnh mới lạ mà nguyên nhân chủ yếu là do tiếp xúc với nguồn nước bẩn.

Nguồn nước bị nhiễm bẩn tác động đến thực vật :

Do sử dụng nhiều phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, phân bón các chất bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất nông nghiệp dần dần đã làm cho nguồn nước tại các khu vực này bị ô nhiễm trầm trọng, dẫn đến tình trạng cây trồng chết, không lớn được gây ra hậu quả thiệt hại về kinh tế của người dân nước ta.

Tác động đến các sinh vật sống ở dưới nước :

  • Những vấn đề như tôm, cá chết hàng loạt tại các bờ biển, ao hồ nuôi là do nguồn nước bị ô nhiễm. Nước được xem như môi trường sống của các loài thủy sản, cũng như con người chúng ta khi môi trường sống bị ô nhiễm nặng nề thì chúng sẽ không phát triển được nữa hoặc chết đi.
  • Với vấn đề nước bị ô nhiễm trầm trọng như hiện nay cũng đã báo lên hồi chuông báo động đến sức khoẻ con người, vì một khi môi trường nuôi cá bị nhiễm độc từ rác thải y tế hay chất thải công nghiệp sẽ làm cho cá, tôm bị nhiễm độc và khi con người sử dụng chúng sẽ gây hại cho sức khỏe chúng ta.

Hậu quả ô nhiễm nguồn nước gây tổn hại đến nền kinh tế

Ô nhiễm nước có thể gây tổn hại rất lớn cho nền kinh tế cho nên vì thế điều đó dẫn đến có thể tốn kém chi phí để xử lý và ngăn ngừa ô nhiễm. Chất thải sẽ không bị phân hủy nhanh chóng tích tụ trong nước và chảy vào các đại dương.

Hậu quả ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng tiêu cực đến con người
Hậu quả ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng tiêu cực đến con người

Ô nhiễm nguồn nước ngầm chúng ta có thể được ngăn chặn bằng cách ngăn chặn các chất ô nhiễm làm ô nhiễm các vùng nước gần đó. Có một số phương pháp xử lý nước để ngăn ngừa ô nhiễm nguồn nước như: bộ lọc sinh học, hóa chất, bộ lọc cát.

Các kỹ thuật đơn giản này sẽ tốn chi phí để duy trì, nhưng các biện pháp phòng ngừa có chi phí rẻ hơn nhiều so với làm sạch nguồn nước ô nhiễm. Chi phí cho việc làm sạch ô nhiễm môi trường nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Vị trí ô nhiễm nguồn nước rất quan trọng trong việc xác định chi phí dọn dẹp sẽ chi ra bao nhiêu. Nếu ô nhiễm nguồn nước ở khu vực thuận tiện di chuyển, thì chi phí dọn dẹp sẽ rẻ hơn.

Quy mô khu vực ô nhiễm môi trường nước cũng cần được xem xét, diện tích ô nhiễm ngày càng lớn, dẫn đến chi phí cho việc làm sạch càng tốn kém.

Loại chất gây ô nhiễm nguồn nước cũng có thể có ảnh hưởng đến chi phí làm sạch, một số chất gây ô nhiễm khó làm sạch hơn các loại khác, và do đó đắt hơn.

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Đối mặt với thực trạng ô nhiễm nước đã có rất nhiều các công trình nghiên cứu cấp nhà nước được trình bày.

Nhưng chúng ta hãy nêu cao ý thức của mỗi người dân mỗi cộng đồng sinh sống bảo vệ nguồn nước tự nhiên phục vụ cuộc sống, đó mới là việc làm thiết thực .

Dưới đây là một số biện pháp nhằm góp phần bảo vệ nguồn nước xanh sạch đẹp:

  • Các chất thải ở các nhà máy, xí nghiệp trước khi thải ra môi trường cần phải xử lý đúng cách, phù hợp theo quy định.
  • Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường trong xã hội, tạo sự chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành bảo vệ môi trường.
  • Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, vứt rác đúng quy định, không được xả rác bừa bãi, nhất là vào biển, sông, hồ.
  • Hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa khi xử lý cống thoát nước nghẹt.
  • Nghiêm khắc xử phạt các hành vi vi phạm làm ô nhiễm môi trường để răn đe các đối tượng vi phạm.

Ngày nay thực trạng ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam ta đang ngày càng nghiêm trọng nhưng nếu chúng ta cùng chung tay, góp sức bảo vệ môi trường sẽ đẩy lùi tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Hãy vì môi trường sống xanh sạch đẹp, vì cuộc sống tươi đẹp cho chính chúng ta và con cháu chúng ta sau này.

>>>Xem thêm các vấn đề môi trường khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *