Tác hại của rác thải đối với môi trường sống trên Trái Đất

Tác hại của rác thải đối với môi trường sống của chúng ta trên Trái Đất hiện nay đang ngày càng nghiêm trọng hơn. Những loại rác thải được thải ra từ các hoạt động sản xuất công nghiệp, sinh hoạt, y tế… có thể gây nguy hại cho môi trường và ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của chúng ta.

Nhất là đối với những nước đang phát triển như Việt Nam, những “cuộc chạy đua” về phát triển kinh tế, nâng cao năng suất lao động. Nhưng bên cạnh đó là việc thiếu thức trong việc bảo vệ môi trường ngày càng giảm sẽ khiến cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Tại buổi đối thoại “Thanh niên và doanh nghiệp hành động giảm ô nhiễm rác thải nhựa tại Việt Nam” được diễn ra vào năm 2019 tại Hà Nội do Quỹ Vì tầm vóc Việt và Liên minh doanh nghiệp vì môi trường Việt Nam tổ chức, đã đưa ra thông tin Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về lượng rác thải được thải ra biển hằng năm. Bên cạnh đó thì môi trường nước, môi trường đất, môi trường không khí cũng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Thanh niên đối thoại với doanh nghiệp về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường
Thanh niên đối thoại với doanh nghiệp về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường

I.Rác thải là gì?

Rác thải là tất cả những thứ bỏ đi, các chất thải thường ngày mà con người thải ra trong hoạt động sinh hoạt, sản xuất, y tế, xây dựng… Rác thải có thể là bao nilông, vỏ bánh kẹo, vỏ cơm hộp, thức ăn thừa, giấy vụn, chất hóa học, các loại phế liệu bẩn…

Ngày nay, chính phủ cũng có những biện pháp, những chính sách nhằm hạn chế tình trạng thải rác thải ra môi trường, thế nhưng tình trạng xả rác bừa bãi vẫn chưa được quán triệt. Sự phát triển của các khu công nghiệp, phương tiện giao thông, ngành hóa chất… đã khiến lượng rác thải trở nên nhiều hơn từng ngày.

Hơn nữa, bên cạnh những loại rác thái có thể phân hủy được cũng có vô số loại rác thải trải qua hàng trăm năm mới có thể phân hủy.

Nếu như chúng ta không có biện pháp phân loại rác thải, thu gom và xử lý rác thải trong tương lai không xa con người sẽ “nằm trên đống rác” với rất nhiều chất độc hại, ô nhiễm và nhiều loại dịch bệnh kéo theo.

II.Những tác hại của rác thải đối với môi trường sống của chúng ta

Nếu chúng ta ngay bây giờ không có những biện pháp, hành động thu gom và xử lý rác kịp thời, rác thải có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống con người:

 • Những chất thải tích tụ lâu ngày gặp điều kiện thuận lợi có thể gây cháy nổ gây nguy hiểm thiệt hại về người và của cải.
 • Những loại rác thải có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước, làm thiếu nước sạch trong sinh hoạt, kéo theo vô số những bệnh tật cho con người. Hơn nữa, rác thải có thể làm biến đổi hệ sinh thái, khiến nhiều loại động thực vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.
 • Những chất thải độc, những chất phóng xạ… từ hoạt động sản xuất công nghiệp là nguyên nhân dẫn đến những bệnh lạ trong thời gian bắt đầu công nghiệp hóa – hiện đại hóa cho đến nay.
 • Đồng thời sẽ tạo môi trường thuận lợi cho những loại vi khuẩn sinh sôi nảy nở, khi khuẩn phát triển có thể kéo theo những dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, sự phát triển của các loài sinh vật.
 • Những chất khí thải độc gây hại như: H2S, NH3, CH4, SO2, CO2… là những tác nhân chính gây ô nhiễm bầu không khí. Ngày nay, bầu không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng kéo theo những căn bệnh về đường hô hấp, những căn bệnh về da… Nghiêm trọng hơn những loại khí thải này có thể gây lủng tầng ozon, khiến trái đất nóng lên, gây hiện tượng hiệu ứng nhà kính.
 • Hơn nữa, rác thải còn cản trở sự phân hủy và tổng hợp các chất, khiến cho đất bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, thiếu chất dinh dưỡng…Ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động nông nghiệp.

III.Cách xử lý rác thải trong thời điểm hiện nay

Xử lý đốt rác thải
Xử lý đốt rác thải

Đứng rước tình trạng đáng báo động vấn đề rác gây tác hại lớn đến con người, động thực vật, cho thấy tác hại của rác thải đối với môi trường lớn đến mức nào, những cảnh báo của giới chuyên môn về môi trường và những hậu quả con người đã phải gánh chịu trong thời gian vừa qua.

Ngày nay, xử lý rác thải đang là một trong những vấn đề được rất nhiều người dành sự quan tâm đặc biệt. Có rất nhiều cách thức để xử lý lượng chất thải thải ra môi trường có thể kể đến như:

Một số những phương pháp giúp xử lý rác thải phổ biến được nhiều người quan tâm đó là:

 • Sử dụng các giải pháp sinh hoạt sống xanh
 • Thu gom và phân loại chất thải
 • Dùng lò đốt chất thải rắn, máy nghiền chất thải…
 • Sử dụng hóa chất để xử lý các chất thải
 • Sử dụng những máy móc và thiết bị hiện đại

Hơn nữa, để bảo vệ môi trường và phát triển bền vững cần phải có những chính sách nhằm nâng cao hiểu biết của người dân, nâng cao ý thức cũng như trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường.

IV.Những cách giảm thiểu rác thải đơn giản nhằm hạn chế tác hại đến môi trường sống

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, mỗi năm thì chúng ta thải ra một khối lượng nhựa đủ để trải quanh bốn lần Trái Đất, trong đó có khoảng 500 tỷ túi nhựa được tiêu thụ trên thế giới, nhưng phần lớn lượng rác thải nhựa không được chôn trong các bãi chôn lấp.

Với nhịp độ sử dụng nhựa như hiện nay trên Trái Đất, sẽ có thêm 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất vào năm 2050 và một phần lớn trong số đó sẽ nằm trong các đại dương nơi mà nó sẽ tồn tại trong nhiều thế kỷ.

Và đặc tính bền vững trong tự nhiên khó phân hủy, rác thải nhựa (chai nhựa, túi ni lông, hộp đựng đồ ăn, cốc,…) cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường, kinh tế, xã hội và sức khỏe con người. Rác thải nhựa hiện đã trở thành một thách thức lớn đối với cộng đồng và xã hội.

Những giải pháp giúp giảm thiểu rác thải không khó, quan trọng là chúng ta có muốn bắt đầu hay không. Vì thế Drepanetworld giới thiệu tới các bạn một số cách đơn giản xoay quanh ba chủ đề lớn: Ăn Uống – Di Chuyển – Sinh Hoạt để giảm thiểu rác thải ra môi trường.

Chúng ta hãy cố gắng thực hiện những biện pháp sau đây, trong một thời gian nhất định, khoảng một tuần hay ít nhất trong ngày hôm nay để dần dần thay đổi thói quen của mình.

1. Hạn chế dùng phương tiện xả khí thải giảm thiểu được ô nhiễm môi trường không khí

Việc này liên quan tới việc di chuyển thông minh đối với hàng hóa và việc đi lại của con người. Điều này có thể liên quan tới các loại phương tiện giao thông mới, giải pháp tổng thể và sử dụng hiệu quả hơn các loại hình giao thông hiện có để biến các loại hình giao thông này thông minh hơn và tốt hơn cho cả các cá nhân tham gia giao thông và cả thành phố.

 • Khi đi quãng đường ngắn, chúng ta nên đi bộ hoặc đi xe đạp.
 • Xe bus dành cho học sinh là cách hiệu quả để đón và trả học sinh.
 • Thỉnh thoảng dùng phương tiện giao thông công cộng thay cho phương tiện cá nhân.
 • Đi làm bằng hình thức đi chung xe, giảm sử dụng nhiên liệu và do đó giảm được lượng phát thải CO2 và tiết kiệm tiền.
 • Hơn nữa, chúng ta nên sử dụng những sản phẩm phụ gia nhiên liệu thân thiện với môi trường có bán sẵn trên thị trường có thể giảm lượng phát thải CO2 và tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

2. Thay đổi lối sống lành mạnh cũng giúp môi trường sống của ta tốt hơn

Đây là các hoạt động đơn giản của mỗi người có thể góp phần để có lối sống thông minh hơn. Những hoạt động bao gồm tiêu thụ và tiết kiệm điện và nước. Việc này cũng bao gồm các sáng kiến về tái sử dụng, tái chế và tiết giảm sử dụng các sản phẩm hàng ngày để có thể sử dụng tiếp khi kết thúc vòng đời đầu tiên của sản phẩm.

 • Phơi quần áo ra ban-công cho khô thay về dùng máy sấy quần áo.
 • Tái chế và tái sử dụng lại các lọ nhựa, báo, túi, sách vở, quần áo và các vật dụng khác. Mặt khác, tìm hiểu về các sáng kiến tái chế ở địa phương sinh sống và tích cực hiến tặng các vật liệu có thể tái chế.
 • Trồng nhiều cây xanh luôn là biện pháp ưu tiên để tăng khả năng hấp thụ CO2 thải ra xung quanh nhà, tăng bóng mát cho môi trường sống của ta.
 • Tắt hết các thiết bị điện khi không sử dụng như: đèn, vô tuyến, dàn nghe nhạc, máy tính, bình nóng lạnh, hệ thống sưởi, v.v…
 • Khi đầy một mẻ mới đem giặt quần áo hay rửa chén/bát. Điều này sẽ góp phần tiết kiệm điện, nước và bột giặt, nước rửa chén/bát.
 • Đi mua sắm chỉ một lần trong tuần và sử dụng các hộp rỗng thay vì túi ni-lon để mang đồ.
 • Chỉ đun nước vừa đủ dùng để giảm thời gian và năng lượng.

3. Thay đổi lối ăn uống giúp hạn chế tác hại của rác thải đối với môi trường

Không lãng phí thức ăn cũng phòng tránh tác hại của rác thải đối với môi trường
Không lãng phí thức ăn

Việc biết được nguồn gốc thức ăn hàng ngày của mình sẽ giúp chúng ta có thể thay đổi được cả thói quen ăn uống của mình. Việc người dân thị thành tiếp cận và mua đồ ăn đóng gói sẵn ở siêu thị có thể là yếu tố góp phần huỷ hoại môi trường, đồng thời tăng lượng rác thải nhựa gây hại cho môi trường đất, môi trường biển.

Các bạn có biết rằng những loại trái cây, rau và các thực phẩm khác mà các bạn sử dụng có nguồn gốc hoặc được trồng ở đâu không?

Những loại thực phẩm này được vận chuyển quãng đường dài bao xa?

Những loại thực phẩm này có thể có sẵn từ những nguồn cung ứng gần nhà các bạn hơn không?

Và chúng ta cũng cần có những giải pháp nhằm giảm thiểu lãng phí thức ăn.

Những việc chúng ta nên thực hiện:

 • Không mua nước khoáng đóng chai nếu nước vòi có thể uống được.
 • Hạn chế sử dụng thịt đỏ.
 • Cố gắng nấu ăn tiết kiệm, tránh lãng phí thức ăn.
 • Nấu và ăn rau trồng ở địa phương nơi mình sinh sống, sử dụng rau quả theo mùa, áp dụng công nghệ nấu ăn sử dụng ít tài nguyên.
 • Quan sát nhãn mác sản phẩm và dịch vụ giúp người tiêu dùng có thể chọn được thực phẩm thông minh.
 • Sử dụng chất liệu thông minh trong đóng gói thực phẩm: dùng túi các-tông hay túi xanh thân thiệnmôi trường hơn là dùng túi ni-lon.
 • Không mua hoa quả và rau tươi trái mùa vì các sản phẩm này có thể được vận chuyển từ nơi khác đến.

>>>Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *