Thực trạng ô nhiễm môi trường đất tại Việt Nam ngày nay

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất ngày nay tại Việt Nam đang gây ra những hệ lụy, những hậu quả mà con người phải đối mặt khi kinh tế ngày càng phát triển và cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp.

Tuy đời sống của con người đang ngày càng được cải thiện ngày càng tốt hơn, nhưng song song đó thì lượng rác thải, chất thải được thải ra ngoài môi trường đất cũng ngày càng tăng và không có xu hướng thuyên giảm.

Hàng ngày, rác thải luôn luôn được thải ra trông khi rác thải cũ chưa kịp phân hủy hay xử lý dẫn đến việc rác chồng lên rác, gây ra mùi hôi thối kinh khủng bốc lên gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe con người.

Khái niệm ô nhiễm môi trường đất là gì ở Việt Nam ta dường như là một khái niệm chưa mấy quen thuộc, chứ chưa nói đến những biện pháp nào để giảm thiểu cũng như khắc phục thực trạng ô nhiễm môi trường đất tại Việt Nam nói chung cũng như TPHCM nói riêng.

Vì thế, thông qua bài viết này, drepanetworld.org sẽ cùng tìm hiểu với các bạn khái niệm ô nhiễm môi trường đất là gì và các biện pháp giúp giảm thiểu rác thải được thải ra hàng ngày gây ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh ta.

thực trạng ô nhiễm môi trường đất Việt Nam

1.Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Ô nhiễm đất là bao gồm hiện tượng làm nhiễm bẩn môi trường đất bởi các tác nhân gây ô nhiễm mà nguyên nhân chính là từ con người và khi nồng độ ô nhiễm tăng lên quá mức an toàn, nhất là các rác thải từ các hộ gia đình, của doanh nghiệp sản xuất kim loại và chất thải rắn của ngành khai thác mỏ, sẽ gây ra ô nhiễm vào đất, nước, và không khí.

Thêm nữa, còn có các tác nhân tự nhiên bao gồm: nguồn gây ô nhiễm tự nhiên đến từ việc nhiễm phèn, bị quá trình gley hóa, nhiễm mặn trong đất và sự lan truyền từ môi trường nước ra đất đã bị nhiễm bẩn; hoặc nguồn ô nhiễm nhân tạo như từ chất thải công nghiệp, chất thải nông nghiệp: thuốc trừ sâu, cộng với chất thải sinh hoạt và các tác động khác của con người ở khu đô thị, chợ, khu sản xuất…

Những điều trên thường suyên xảy ra sẽ gây ra nhiễm độc diện rộng từ đất qua nước, gây ngộ độc và ô nhiễm đất, nguồn nước và môi trường.

2.Vì sao lại xảy thực trạng ô nhiễm môi trường đất như hiện nay?

Có hai nhóm nguyên nhân chính gây ra thực trạng môi trường đất bị nhiễm bẩn đó là:

 • Nhóm nguyên nhân tự nhiên (không chịu tác động từ phía con người)
 • Nhóm nguyên nhân do chính con người chúng ta gây nên.

Những sinh hoạt cuộc sống thường ngày, những can thiệp của con người vào môi trường tự nhiên, sự phát triển của các ngành công nghiệp, ý thức của con người… là những nguyên nhân lớn nhất khiến cho đất bị ô nhiễm một các trầm trọng.

2.1.Thực trạng ô nhiễm môi trường đất do các thành phần tự nhiên

 • Đất bị nhiễm mặn: Nhất là ở các vùng ven biển, đất có thể bị nhiễm mặn, sự lan truyền từ môi trường nước, môi trường không khí, từ xác của động, thực vật…
 • Đất bị nhiễm phèn: Do sự dịch chuyển của các thành phần tự nhiên, những cơn mưa axit…

2.2.Thực trạng môi trường đất bị nhiễm bẩn do tác động của con người

 • Ô nhiễm môi trường đất do chất thải từ hoạt động nông nghiệp: chất thải, thuốc trừ sâu, hóa chất, phân bón hóa học, thuốc kích thích… từ hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng là tác nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường.
 • Môi trường đất bị ô nhiễm do chất thải từ các ngành công nghiệp: Lượng chất thải từ công nghiệp ra môi trường ngày một nhiều, bên cạnh bao ni lông, có không ít những hóa chất, nước bẩn… khiến đất bị ô nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt tại các khu công nghiệp, các khu đô thị, các thành phố lớn…
 • Ô nhiễm môi trường đất cũng gây ra ô nhiễm môi trường nước: Rác thải, hóa chất được thải ra các dòng sông, ngấm xuống đất khiến đất bị nhiễm độc trầm trọng.
 • Đất bị nhiễm bẩn do sinh hoạt của con người: Những chất thải trong sinh hoạt bị thải trực tiếp xuống đất, những chất thải khó phân hủy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, cũng gây ra ảnh hưởng đến đời sống các động thực vật xung quanh.

Các hoạt động thường ngày của con người đều gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh dù dưới hình thức nào đi nữa. Chúng ta nên phải bắt đầu để ý đến môi trường xung quanh vì sự sống của con cháu chúng ta sau này.

Trên các kênh phương tiện truyền thông ngày nay luôn tuyên truyền những thông tin, kêu gọi con người nên có ý thức trong việc bảo vệ môi trường thế nhưng thật sự thì vẫn còn nhiều người dân, hộ gia chưa để tâm đến vấn đề môi sinh.

ô nhiễm môi trường đất

3.Các biện pháp khắc phục hiện trạng ô nhiễm môi trường đất tại Việt Nam

 • Chống ô nhiễm nguồn nước, chống ô nhiễm nguồn không khí cũng như chống xói mòn đất, không bị lũ lụt.
 • Mỗi doanh nghiệp sản xuất, khai thác khoáng sản, tài nguyên thiên nhiên… phải có ý thức trong việc bảo vệ môi trường đất. Có hệ thống xử lý chất thải, rác thải… đồng thời không được phép đổ hóa chất độc hại vào môi trường đất dù bất kỳ hình thức nào đi nữa.
 • Có những biện pháp để quy hoạch khu đô thị, các khu dân cư, lắp đặt những đường ống thông minh, hiện đại để chất thải, rác thải được lưu thông… giảm thiểu những ô nhiễm môi trường.
 • Chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng cần có biện pháp nghiêm cấm việc xả rác bừa bãi, nghiêm cấm đổ chất thải, rác thải ra môi trường. Đồng thời phải tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.
 • Sử dụng những nguồn năng lượng sạch, không có khí thải như năng lượng mặt trời, năng lượng gió…
 • Phát triển khoa học công nghệ nhằm tăng năng suất lao động, tăng năng suất nông nghiệp, công nghiệp… áp dụng những biện pháp tiên tiến, khoa học trong việc xử lý chất thải, rác thải… Tích cực áp dụng rộng rãi các biện pháp, kỹ thuật sinh vật học các loại côn trùng, các loại chim có ích để hạn chế sử dụng thuốc từ sâu, phân bón, hóa chất.
 • Khuyến khích phát triển những dịch vụ bảo vệ môi trường, vệ sinh môi trường.

Đời sống con người không thể tách rồi môi trường xung quanh, đến khi môi trường bị ô nhiễm thì cuộc sống của con người cũng bị ảnh hưởng, thậm chí rất nghiêm trọng. Vì thế, chúng ta hãy cùng chung tay góp phần bảo vệ môi trường vì một cuộc sống xanh xung quanh và giữ cho trái đất này luôn trong sạch nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *